ข้อมูลบุคลากร

คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา

ข้อมูลส่วนตัว
(Personal Information)
ชื่อ - นามสกุล
(Name)

ดร.วิทวัส สัจจาพงศ์

Dr.Wittawas Sajjapong

ตำแหน่งทางวิชาการ
(Academic Position)
-
ตำแหน่ง
(Position)
อาจารย์
(Lecturer)

หลักสูตร / สาขาวิชา (Division) โภชนาการและการกำหนดอาหาร
Nutrition and Dietetis
Office Room ห้อง CE01401 คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา
E-mail wsajjapong@hotmail.com
หมายเลขโทรศัพท์
(Phone Number)
6223
ประวัติการศึกษา
(Educational Background)
ระดับการศึกษา

ปริญญาเอก       ปรด. ( โภชนศาสตร์ )     ปีที่สำเร็จการศึกษา 2560
                         ชื่อสถาบัน   มหาวิทยาลัยมหิดล  ประเทศ ไทย

ระดับการศึกษา

ปริญญาโท       วทม. ( ชีวเคมี )     ปีที่สำเร็จการศึกษา 2550
                         ชื่อสถาบัน   มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ประเทศ ไทย

ระดับการศึกษา

ปริญญาตรี       วทบ. ( เทคนิคการแพทย์ )     ปีที่สำเร็จการศึกษา 2547
                         ชื่อสถาบัน   มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ประเทศ ไทย

ผลงานทางวิชาการ
(Publication)
 
ตีพิมพ์ระดับนานาชาติ
International publication
Acharaporn Duangjai, Kwanchanok Parseatsook, Wittawas Sajjapong, and Surasak Saokaew. . (2563). "Assessment of Polygonum odoratum Lour. Leaf Extract on Rat’s Ileum Contraction and the Mechanisms Involved. J Med Food. "
ตีพิมพ์ระดับนานาชาติ
International publication
Yupa Chanwikrai, Naritsara Phanthurat, Chomnard Singhan, Natthaphon Thassanasuwan, Wittawas Sajjapong, Puksiri Sinchaiyakit, Jukkrit Wangrath. . (2563). "Undernutrition in Older Adults Northern Thailand May Be Improved by Increasing Lipid Consumption. Asian Journal of Dietetics"
ตีพิมพ์ระดับนานาชาติ
International publication
Wittawas Sajjapong, Preeya Leelahagul, Sitha Pongphibool & Narupon Thongsuk. (2564). "Effect of resistance training exercise combined with high protein diet on body weight and muscle mass in underweight adolescent males. Mal J Nutr 27(1): 041-052, 2021" -
ตีพิมพ์ระดับชาติ
National publication
Chomnard Singhan, Naritsara Phanthurat, Wittawas Sajjapong. . (2563). "Nutritional values of dietary intake and food consumption behavior in the hill tribe school-age at Phayao province. J Med Health Sci Vol.27 No.1 April."
ประชุมวิชาการระดับชาติ ประเภท Oral สุรศักดิ์ ยะปัญญา, ชมนาด สิงห์หันต์, นริศรา พันธุรัตน์, อุรัชชา สัจจาพงศ์ และวิทวัส สัจจาพงศ์. (2562). "ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะโภชนาการ กิจกรรมทางกาย และภาวะซึมเศร้ากับภาวะกล้ามเนื้อลีบของผู้สูงอายุ. Proceeding ในการประชุมทางวิชาการระดับชาติพะเยาวิจัย ครั้งที่ 8, มหาวิทยาลัยพะเยา, พะเยา."
ประชุมวิชาการระดับชาติ ประเภท Oral Naritsara Phanthurat, Chomnad Singhan, Natthaphon Thatsanasuwan, Yupa Chanwikrai, Surasak Chaikhiandee, and Wittawat Sajjapong. . (2562). "Effect of guideline daily amount (GDA) knowledge on food Behavior change in Malnourish Hill-tribe students. 32-33 Phayao research conference 8th"
งานวิจัยที่ทำ
Research
1 ชื่อโครงการวิจัย     "โครงการจิ้งหรีดอบกรอบ: ผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกเพื่อสุขภาพแห่งอนาคต "

สถานะผู้ทำวิจัย      หัวหน้าโครงการวิจัย

หน่วยงานที่สนับสนุน      สนับสนุนทุนโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ของมหาวิทยาลัยพะเยาประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2564      งบประมาณ      200,000   บาท     ระยะเวลา      8 เดือน

สถานะงานวิจัย      อยู่ระหว่างการทำวิจัย

2 ชื่อโครงการวิจัย     "โครงการการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำพริกควบคุมโซเดียม "

สถานะผู้ทำวิจัย      หัวหน้าโครงการวิจัย

หน่วยงานที่สนับสนุน      ทุนสนับสนุนโครงการให้บุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาออกไปปฏิบัติงานในภาคอุตสาหกรรมผ่านกลไก Pre-Talent Mobility ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563      งบประมาณ      28,000   บาท     ระยะเวลา      1 เดือน

สถานะงานวิจัย      อยู่ระหว่างการทำวิจัย

3 ชื่อโครงการวิจัย     "โครงการการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมส่งเสริมสุขภาพชุมชนผู้สูงอายุผ่านเสียงเพลงและการเรียนรู้ แบบลงมือกระทำ ปี 2563 "

สถานะผู้ทำวิจัย      ผู้ร่วมโครงการวิจัย

หน่วยงานที่สนับสนุน      หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.)      งบประมาณ      800,000   บาท     ระยะเวลา      1 ปี

สถานะงานวิจัย      อยู่ระหว่างการทำวิจัย

4 ชื่อโครงการวิจัย     "โครงการการพัฒนาแนวทางเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชนโบราณเวียงลอสู่ชุมชนนวัตกรรมด้านการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ประวัติศาสตร์ปี 2563 "

สถานะผู้ทำวิจัย      ผู้ร่วมโครงการวิจัย

หน่วยงานที่สนับสนุน      หน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.)      งบประมาณ      800,000   บาท     ระยะเวลา      1 ปี

สถานะงานวิจัย      อยู่ระหว่างการทำวิจัย

รางวัลที่เคยได้รับ
Awards
ประสบการณ์อื่นๆ
Other Experience
1 อาจารย์ประจำหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ระยะเวลา 1 พฤษภาคม 2551 – ปัจจุบัน
2 ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนิสิตและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ปี 2560-2563
3 รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ปี 2563-ปัจจุบัน
4 คณะกรรมการจริยธรรมวิจัยในมนุษย์ มหาวิทยาลัยพะเยา ปี 2563-ปัจจุบัน
5 ที่ปรึกษา Train the Trainer (Consultant) ภายใต้แผนงานการพัฒนากระบวนการแผนงานการพัฒนากระบวนการวิจัยของผู้ประกอบการ (Industrial Research and Development Capacity Building) ตั้งแต่ปี 2563- ปัจจุบัน