Menu

แนะนำคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์

จดหมายข่าว วิทย์-แพทย์ ฉบับพิเศษ

รายงานประจำปี 2560

องค์การบริหารส่วนตำบลดอกคำใต้ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ม.พะเยา จัดกิจกรรมกาดหมั้วอิมตาง สูงวัยสุขใจ๋ ต่างวัยสุขสันต์

       คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ม.พะเยา ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดอกคำใต้ จัดกิจกรรมกาดหมั้วฮิมตาง สูงวัยสุขใจ๋ ต่างวัยสุขสันต์ ต้อนรับประเพณีสงกรานต์ เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรม ประเพณีและวิถีชีวิตที่งดงามของชุมชน ยกระดับความสุขและสุขภาวะที่ดีของผู้สูงอายุด้วยการบูรณาการองค์ความรู้ด้านโภชนาการ ผ่านโครงการ 1 คณะ 1 โมเดล ประจำปี 2562 สุขภาวะดีด้วยวิทยาศาสตร์การแพทย์ ณ ศูนย์การเรียนรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญา ตำบลดอกคำใต้ บ้านสันป่าเป้า ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา

        นายวิทวัส สัจจาพงศ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนิสิต ผู้รับผิดชอบกิจกรรม เปิดเผยว่า โครงการ 1 คณะ 1 โมเดล ปี 2562 ได้ต่อยอดข้อมูลทางด้านโภชนาการในชุมชน จากพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ มายังพื้นที่ตำบลดอกคำใต้ ในชื่อโมเดล สุขภาวะดีด้วยวิทยาศาสตร์การแพทย์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลดอกคำใต้ โรงเรียนผู้สูงอายุตำบลดอกคำใต้ ดอนไชยพุทธศาสตร์ โดยให้ความสำคัญด้านโภชนาการในผู้สูงอายุเป็นหลัก มีการลงพื้นที่จัดกิจกรรมให้ความรู้แก่นักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุตำบลดอกคำใต้ ทุกวันอังคาร เป็นระยะเวลากว่า 4 เดือนแล้ว จนได้ร่วมกันคัดเมนูท้องถิ่นที่หารับประทานยากในช่วงนี้ นั่นคือ ยำผักเฮือด หรือผักเลือดมาเป็นตัวขับเคลื่อนกิจกรรมร่วมกับกองการศึกษา ในชื่อกิจกรรม “กาดหมั้วฮิมตาง สูงวัยสุขใจ๋ ต่างวัยสุขสันต์” โดยให้ผู้สูงอายุแบ่งกลุ่มแข่งขันการทำยำผักเฮือกหรือผักเฮือดขึ้น ใน 1 ทีมประกอบไปด้วยนิสิตและบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์อย่างละ 1 คน ผู้สูงอายุ 5 คน ช่วยกันจุดเตาไฟแบบวิถีชีวิตคนดอกคำใต้โบราณก่อนการเริ่มประกอบอาหาร จากนั้นตัดสินด้วยการเปิดให้ผู้ที่มาร่วมงานชิมและให้คะแนน สร้างความสนุกสนานและได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก ต่างพร้อมใจกันเข้าคิวต่อแถวเพื่อชิมเมนูหายาก ใน 1 ปี ต้นไม้ชนิดนี้จะแทงยอดอ่อนให้ได้กินเพียงช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมเท่านั้น

        นอกจากนี้ยังมีการให้บริการโดยนิสิตและบุคลากรสาขาวิชาจุลชีววิทยา ชีวเคมีและโภชนาการ ทั้งบริการวัดสัดส่วนร่างกายเพื่อประเมินภาวะโภชนาการเบื้องต้น การให้ความรู้เกี่ยวกับน้ำมันกระเทียม น้ำมันงาม้อน พืชเศรษฐกิจท้องถิ่น ชิมเทมเป้ โยเกิร์ต ซุปปั่นโปรตีนสูงเพื่อสุขภาพผู้สูงอายุ และกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งเป็นการบริการวิชาการส่งเสริมและทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนกิจกรรมการขับเคลื่อนทางออกของปัญหาในชุมชน ด้วยปัญญาของนิสิตม.พะเยา ในโครงการของอุทยานวิทยาศาสตร์ ทำให้นิสิตได้รับประสบการณ์นอกห้องเรียนจากชุมชน เรียนรู้วิถีชีวิตวัฒนธรรมตลอดจนเมนูพื้นถิ่นของตำบลดอกคำใต้ และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับชุมชนได้เป็นอย่างดี

     สำหรับผักเฮือด ผักฮี้ ผักเฮือก(ภาคเหนือ) ผักเลือด ผักเลียบ (ภาคกลาง,ภาคใต้) เป็นผักพื้นบ้านหาได้ง่ายและปลูกง่ายมีในท้องถิ่นทั่วไป ไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากและเป็นผักปลอดสารพิษ สามารถหารับประทานได้ในช่วงเวลาสั้นๆ คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ถึง เดือนมีนาคม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยยอดผักเฮือด 100 กรัมให้พลังงานต่อร่างกาย 39 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วยโปรตีน 35 กรัม ไขมัน 0.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.1 กรัม เส้นใย 1.5 กรัม แคลเซี่ยม 55 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 84 มิลลิกรัม เหล็ก 2.1 กรัม วิตามินเอ วิตามินบี10 10 มิลลิกรัม ไนอะซีน 0.8 มิลลิกรัม วิตามินซี 1 มิลลิกรัม แคลเซี่ยม 55 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 84 มิลลิกรัม เหล็ก 2.1 มิลลิกรัม วิตามินเอ 6.375 มิลลิกรัม วิตามินบี 10.01 มิลลิกรัม ไนอะซีน 0.8 มิลลิกรัม วิตามินซี 1 มิลลิกรัม ยังมีสารพฤกษเคมีจำพวก 3-caffeoylquinic acid (กรดคาเฟอิลควินิค) และ 3-caffeoylquinic acid ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

>>>>>>รับชมภาพเพิ่มเติม Click ที่นี่<<<<<<

       

 

ข่าวประชาสัมพันธ์

ข่าวสารวิจัย

ข่าวกิจกรรมนิสิต วิทย์-แพทย์

สายตรงคณบดี

ผศ.ดร.สุริศักดิ์   ประสานพันธ์
คณบดีคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์

โทร 054 466 666 ต่อ 3815
Email : surisak.pr@up.ac.th



         

         

Go to top