หลักสูตร วท.บ. โภชนาการและโภชนบำบัด

 

          เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความเข้าใจและความเชี่ยวชาญในศาสตร์ของโภชนาการ โภชนบำบัด และการกำหนดอาหาร ซึ่งเป็นวิชาชีพที่มีความสำคัญทางการแพทย์ โดยจะเน้นการกำหนดอาหารให้กับผู้ป่วยเฉพาะโรคเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคอ้วน โรคติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น รวมถึงวินิจฉัยความต้องการสารอาหารของผู้ป่วยและให้คำปรึกษาด้านโภชนาการร่วมกับแพทย์ อีกทั้งวิเคราะห์องค์ประกอบและคุณภาพของอาหาร การประเมินภาวะโภชนาการและความผิดปรกติของมนุษย์อันมีผลมาจากภาวะโภชนาการ นอกจากนี้หลักสูตรยังมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรม จริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม

เมื่อสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตร บัณฑิตจะเป็นผู้ที่

  1. จัดระบบงานบริการอาหารในหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ โรงพยาบาลทุกระดับ หน่วยบริการสุขภาพอื่นๆ และสถาบันที่เกี่ยวข้อง
  2. ประยุกต์ใช้หลักการทางโภชนาการคลินิก และโภชนบำบัดทางการแพทย์ เพื่อป้องกันและบำบัดโรคที่เกี่ยวข้อง
  3. ประมวลความรู้ เพื่อแก้ไขปัญหาทางโภชนาการทั้งในระดับบุคคล และชุมชน
  4. มีทักษะทางด้านการวิจัยอาหารและโภชนาการ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อการค้นคว้าและวิจัยในระดับที่สูงขึ้น
  5. มีคุณธรรม จริยธรรม ความมีใจรักในการบริการ และความรับผิดชอบต่อสังคม     
  6. มีบุคลิกภาพและสุขภาพที่ดี
  7. รับรู้และเข้าใจวัฒนธรรมด้านอาหารของประชาคมอาเซียน

อาชีพที่สามารถปฎิบัติได้หลังสำเร็จการศึกษา

  1. นักกำหนดอาหาร นักโภชนาการ นักโภชนบำบัดในโรงพยาบาลของรัฐและเอกชน
  2. บุคลากรทางการศึกษา นักวิจัย หรือเจ้าหน้าที่ด้านโภชนาการและโภชนบำบัดในสถานบันการศึกษาและหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ
  3. ที่ปรึกษาด้านโภชนาการและโภชนบำบัดในสถานส่งเสริมสุขภาพ
  4. ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาหารทางการแพทย์และโภชนเภสัชภัณฑ์หรือประกอบอาชีพอิสระ
  5. เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ เจ้าหน้าที่ควบคุมกระบวนการผลิต เจ้าหน้าที่วิจัยและพัฒนาในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ
  6. ศึกษาต่อระดับปริญญาโท/เอก