Menu

ห้องเรียนเคลื่อนที่ “โภชนาการชุมชน” เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนในชุมชน

>>>> รับชมภาพเพิ่มเติม Click ที่นี่ <<<<

ปัจจุบันประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นการมีสุขภาพที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผู้สูงอายุมีอายุที่ยืนยาวขึ้น โดยเฉพาะสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโภชนาการ ด้วยเหตุนี้ทางคณาจารย์ และนิสิตหลักสูตรโภชนาการ และโภชนบำบัด คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา จึงตระหนักและให้ความสำคัญถึงภาวะโภชนาการของผู้สูงอายุในชุมชน จึงได้ร่วมมือกับโรงเรียนผู้สูงอายุวัดดอนไชย อ.ดอกคำใต้ และองค์การบริหารส่วนตำบลดอกคำใต้ ลงชุมชนเพื่อสำรวจปัญหาทางด้านโภชนาการของผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยน เรียนรู้ซึ่งกันและกันระหว่างชุมชน และสถาบันการศึกษา โดยครั้งที่ผ่านมานิสิตได้เก็บข้อมูลการวัดสัดส่วนร่างกาย วัดองค์ประกอบร่างกายของผู้สูงอายุ (ดูปริมาณไขมัน และกล้ามเนื้อที่สะสมในร่างกาย) และสอบถามการบริโภคอาหารในแต่ละวันเพื่อประเมินภาวะโภชนาการในปัจจุบัน รวมถึงเก็บสูตรอาหารท้องถิ่นจากต้นตำรับ 3 เมนู ประกอบด้วย ข้าวต้มตองเตย  ขนมเปี่ยง และไส้อั่ว ซึ่งแต่ละเมนูต่างมีเคล็ดลับที่แตกต่างกันไป เช่น ข้าวต้มตองเตย เป็นการนำข้าวเหนียวขาว ข้าวก่ำ และถั่วต่างๆ ผสมกับน้ำตาลและเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปห่อในใบเตย ซึ่งมีวิธีการห่อที่ไม่เหมือนใคร จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก รับประทานกับมะพร้าวขูด และน้ำตาลทรายเล็กน้อย ส่วนขนมเปี่ยง เป็นการนำข้าวสารขาว และข้าวสารก่ำมาปั่นจนละเอียดคล้ายแป้ง ผสมกับน้ำและเกลือเล็กน้อย นวดจนแป้งเข้ากันดี นำไปห่อในใบตองในรูปทรงแบน และนึ่งจนสุก รับประทานกับมะพร้าวขูด และน้ำตาลทรายเช่นเดียวกัน ซึ่งปัจจุบันหาทานได้ยาก ในขณะที่ไส้อั่วเป็นอาหารคาวที่มีข้อดีคือการใช้สมุนไพรท้องถิ่น เช่น ตะไคร้ ขมิ้น เมล็ดผักชี กระเทียม และหอมแดง มาเป็นส่วนประกอบ ซึ่งสมุนไพรต่างๆ เหล่านี้ได้มีการค้นคว้ามาแล้วพบว่ามีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ข้อจำกัดของไส้อั่วคือมักจะใส่มันหมูเป็นส่วนประกอบมากกว่าเนื้อแดง เพื่อให้ไส้อั่วนุ่มขึ้น จึงทำให้ไส้อั่วมีปริมาณไขมันที่สูง อย่างไรก็ตามเมนูอาหารท้องถิ่นทั้ง 3 เมนูนี้จะถูกนำไปวิเคราะห์หาคุณค่าสารอาหาร และดัดแปลงให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพต่อไป

            นางสาวนริศรา พันธุรัตน์ อาจารย์ผู้รับผิดชอบโครงการ กล่าวว่า ในครั้งต่อไปวันอังคาร ที่ 17 กันยายน 2562 ทางคณาจารย์และนิสิตในหลักสูตรจะลงชุมชนอีกครั้ง เพื่อคืนข้อมูลแก่นักเรียนโรงเรียนผู้สูงอายุในชุมชนได้ทราบภาวะโภชนาการของตนเอง และระดมความคิดเห็นเพื่อหาแนวทางแก้ไขร่วมกันต่อไป นอกจากนี้ในวันดังกล่าวจะมีการประกอบอาหาร 3 เมนูพื้นถิ่นที่ได้ดัดแปลงเป็นสูตรอาหารเพื่อสุขภาพ ให้ผู้สูงอายุได้ชิมเปรียบเทียบกับสูตรดั้งเดิมว่ามีรสชาติแตกต่างกันหรือไม่ อย่างไร และสามารถรับประทานได้หรือไม่ และในครั้งถัดไปจะเป็นการจัดกิจกรรมการให้ความรู้ หรือกิจกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหาทางด้านโภชนาการ เพื่อให้ผู้สูงอายุห่างไกลโรคไม่ติดต่อเรื้อรังต่างๆ และมีสุขภาวะที่ดีอย่างยั่งยืน

 

อาจารย์นริศรา พันธุรัตน์ /ข้อมูล

พัชรินทร์ ใจข้อ /ภาพ-เรียบเรียง

Go to top

http://www.escortbayanlariz.net kolaybet casino betpas ataşehir escort pendik escort http://www.zv1.org escort http://www.patisahiplen.com kocaeli escort