หลักสูตร คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์

Programs of School of Medical Sciences.

 เปิดสอนทั้งหมด 3 หลักสูตร ได้แก่


     1. หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต จุลชีววิทยา (วท.บ. จุลชีววิทยา)
     2. หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต ชีวเคมี (วท.บ. ชีวเคมี)
     3. หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต โภชนาการและการกำหนดอาหาร
          (วท.บ. โภชนาการและการกำหนดอาหาร)
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต จุลชีววิทยา (วท.บ.จุลชีววิทยา)

     เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความเข้าใจหลักการทางจุลชีววิทยาทั้งทางด้านทฤษฎีและปฎิบัติ มีความรอบรู้เกี่ยวกับจุลินทรีย์ด้านต่างๆ เช่น การนำจุลินทรีย์ไปใช้ประโยชน์ในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย (สุรา เบียร์ ไวน์ โยเกิร์ต อาหารหมักดอง โปรตีนเซลล์เดียว เอนไซม์)นอกจากนี้หลักสูตรยังมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรม จริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อตนเอง และสังคม


หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต ชีวเคมี (วท.บ. ชีวเคมี)

     เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความเข้าใจในหลักการทางชีวเคมี ทั้งทางทฤษฎีและปฎิบัติ การศึกษาครอบคลุมทั้งโครงสร้างและหน้าที่ของสารชีวโมเลกุลชนิดต่างๆ เช่น คาร์โบไฮเดรต ไขมัน โปรตีน และสารพันธุกรรม ดีเอ็นเอและอาร์เอ็นเอ รวมทั้งศึกษาการเปลี่ยนแปลงพลังงานภายในเซลล์ การสร้างและสลายสารชีวโมเลกุลภายในเซลล์ โดยกระบวนการเมแทบอลิซึม กลไกในระดับพันธุกรรม และการควบคุมการทำงานระดับเซลล์ของสิ่งมีชีวิต ทั้งที่เกิดในภาวะปรกติ และผิดปรกติซึ่งนำไปสูงพยาธิกำเนินของโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคเกาต์ โรคความดัน ไขมันในเลือด  โรคหัวใจ และโรคธาลัสซีเมีย เป็นต้น การศึกษายังครอบคลุมถึงเทคโนโลยีด้านโมเลกุลและเทคโนโลยี อุตสาหกรรมด้านชีวภาพที่สำคัญในปัจจุบัน ตลอดจนการวิเคราะห์สาพฤกษเคมีการผักพื้นบ้านและสมุนไพรไทย เพื่อพัฒนาและประยุกต์ใช้ในระดับอุตสาหกรรมเพื่อสุขภาพแลความงาม นิสิตสามารถนำความรู้พื้นฐานด้านชีวเคมีมาพัฒนาทักษะด้านปัญญาด้วยกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบเพื่อนำมาประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวัน ใช้เทคนิคทางด้านเทคโนโลยีโมเลกุลสำหรับการวิจัยเพื่อพัฒนา ต่อ
ยอดองค์ความรู้ใหม่และสามารถพัฒนาทักษะด้านความรู้ต่อไปในระดับการศึกษาที่สูงขึ้น


หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต โภชนาการและการกำหนดอาหาร (วท.บ.โภชนาการและการกำหนดอาหาร)

     เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความเข้าใจและความเชี่ยวชาญในศาสตร์ของโภชนาการ โภชนบำบัด และการกำหนดอาหาร ซึ่งเป็นวิชาชีพที่มีความสำคัญทางการแพทย์ โดยจะเน้นการกำหนดอาหารให้กับผู้ป่วยเฉพาะโรคเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น รวมถึงวินิจฉัยความต้องการสารอาหารของผู้ป่วยและให้คำปรึกษาด้านโภชนาการร่วมกับแพทย์ อีกทั้งวิเคราะห์องค์ประกอบและคุณภาพของอาหาร การประเมินภาวะโภชนาการ และความผิดปกติของมนุษย์อันมีผลมาจากภาวะโภชนาการ นอกจากนี้หลักสูตรยังมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรม จริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม


anadolu yakasi escort bostanci escort kurtkoy escort gebze escort
maltepe escort ataşehir escort ataşehir escort ümraniye escort pendik escort kurtköy escort anadolu yakası escort şerifali escort kartal escort gebze escort kadıköy escort bostancı escort göztepe escort kadıköy escort bostancı escort ümraniye escort ataşehir escort maltepe escort kurtköy escort anadolu yakası escort ataşehir escort beylikdüzü escort