หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร
วิทยาศาสตรบัณฑิต (โภชนาการและการกำหนดอาหาร) เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้นผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความเข้าใจและความเชี่ยวชาญในศาสตร์ของโภชนาการ โภชนบำบัด และการกำหนดอาหาร เป็นการกระทำหรือมุ่งหมายจะกระทำต่อมนุษย์เกี่ยวกับการวินิจฉัยปัญหาโภชนาการ โดยประเมินภาวะโภชนาการของผู้ป่วย วิเคราะห์และวางแผนการให้โภชนบำบัด การให้คำปรึกษา ติดตาม ประเมินผล ส่งเสริม และฟื้นฟูภาวะโภชนาการ และการดัดแปลงอาหารเฉพาะโรคให้เป็นไปตามแผนการรักษาเพื่อให้เหมาะสมกับโรคและภาวะโภชนาการของบุคคล โดยจะเน้นการกำหนดอาหารให้กับผู้ป่วยเฉพาะโรค เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคติดเชื้อต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้หลักสูตรยังมุ่งเน้นผลิตบัณฑิตที่มีคุณธรรม จริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
เมื่อสำเร็จการศึกษาตามหลักสูตร บัณฑิตจะเป็นผู้ที่
• สามารถใช้เทคโนโลยียุคดิจิทัลที่ทันสมัยให้เป็นประโยชน์แก่งานการกำหนดอาหาร
• มีคุณธรรม จริยธรรม และมีจรรยาบรรณ ตามมาตรฐานทางวิชาชีพสาขาการกำหนดอาหาร
• สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นและแสดงออกถึงคุณลักษณะความเป็นพลเมืองที่มีคุณค่า
• สามารถแสดงออกซึ่งทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิต
• สามารถออกแบบนวัตกรรมทางวิชาชีพด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ และค้นคว้าวิจัยอย่างเป็นระบบ เพื่อพัฒนางานด้านการกำหนดอาหารได้
• มีความรู้และความเข้าใจด้านโภชนาการและโภชนบำบัด เพื่อป้องกัน บำบัด และฟื้นฟูโรคได้อย่างเหมาะสมกับสภาวะร่างกายและการเจ็บป่วย
• สามารถใช้กระบวนการดูแลด้านโภชนาการในการดูแลและแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับภาวะโภชนาการได้อย่างเหมาะสม
• สามารถให้คำปรึกษา เผยแพร่ความรู้ด้านโภชนาการ โภชนบำบัด และการกำหนดอาหารให้กับบุคคลและชุมชนได้
• สามารถประยุกต์ใช้ความรู้ด้านการกำหนดอาหารและจัดบริการอาหารให้กับบุคคลแต่ละช่วงวัยและผู้ป่วยได้อย่างเหมาะสมกับสภาวะร่างกายและการเจ็บป่วย
อาชีพที่สามารถปฎิบัติได้หลังสำเร็จการศึกษา
• นักกำหนดอาหาร และนักโภชนาการในโรงพยาบาลของรัฐหรือเอกชน
• นักกำหนดอาหารในสถานศึกษา ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ศูนย์เวชศาสตร์สำหรับผู้สูงอายุ และสถาบันบริการอาหารอื่นๆ
• นักวิชาการ และนักวิจัยในสถาบันการศึกษาหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
• ผู้ให้คำแนะนำด้านอาหารทางการแพทย์ และผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ
• ที่ปรึกษาด้านอาหารและโภชนาการในสถานส่งเสริมสุขภาพ ความงาม และสปา
• วิทยากรอบรมให้ความรู้ด้านโภชนาการและการกำหนดอาหาร
• ประกอบอาชีพอิสระและธุรกิจส่วนตัว