หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร ฝึกปฏิบัติการชุมชนในโครงการฝึกปฏิบัติการชุมชน ณ องค์การบริหารส่วนตำบลจำป่าหวาย

           วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564 นิสิตชั้นปีที่ 3 หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร จำนวน 57 คน ฝึกปฏิบัติการชุมชนในโครงการฝึกปฏิบัติการชุมชน ต่อเนื่อง ณ อาคารอเนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
          การจัดการเรียนการสอนของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มุ่งเป้าหมายให้มีการจัดการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และเพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพในการจัดการเรียนการสอน จึงได้จัดกิจกรรมภาคปฏิบัติในรายวิชาโภชนาการชุมชนของนิสิตหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร ชั้นปีที่ 3 โดยให้นิสิตลงพื้นที่ปฏิบัติจริง โดยมีกลุ่มเป้าหมายคืออาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) 13 หมู่บ้าน เพื่อสำรวจปัญหาด้านโภชนาการของอสม., ประเมินภาวะโภชนาการและการบริโภคอาหารของอสม. พร้อมกับสะท้อนปัญหาที่เกิดขึ้นให้แก่ อสม.ได้ทราบ และหาแนวทางแก้ไขร่วมกัน รวมถึงการวางแผนการดำเนินงานในการให้ความรู้ และคำแนะนำด้านโภชนาการเพื่อสุขภาพสำหรับอสม. ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ของนิสิต และเชื่อมโยงสิ่งที่เรียนกับชุมชน ด้วยการเผยแพร่องค์ความรู้ และทักษะทางด้านโภชนาการ และการกำหนดอาหาร อันจะเป็นการส่งเสริมยุทธศาสตร์ด้านการเรียนการสอนและการพัฒนาของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ในส่วนของวัตถุประสงค์ของโครงการ คือ 1. เพื่อให้นิสิตหลักสูตรโภชนาการ และการกำหนดอาหารได้ฝึกฝนการลงพื้นที่ปฏิบัติการในชุมชน เพื่อทำกิจกรรมด้านโภชนาการ และการกำหนดอาหารที่สอดคล้องกับรายวิชาโภชนาการชุมชน 2. เพื่อให้นิสิตเผยแพร่องค์ความรู้ด้านโภชนาการ และการกำหนดอาหารให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) 13 หมู่บ้าน 3. โครงการตอบสนองต่อแผนยุทธศาสตร์ของคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ ดังนี้ การจัดหลักสูตรที่ยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน การบริการวิชาการเพื่อสร้างชุมชนนวัตกรรม และบัณฑิตมีสมรรถนะของบัณฑิตในศตวรรษที่ 21 ครบถ้วน (4Cs)
          โดยในครั้งนี้ อ. นริศรา พันธุรัตน์ อาจารย์ประจำหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร ผู้รับผิดชอบโครงการได้แบ่งการฝึกปฏิบัติการชุมชนเป็น 5 ฐาน คือ ฐานที่ 1 การเก็บข้อมูลทั่วไปของชุมชน วัฒนธรรม และการเข้าถึงอาหาร ฐานที่ 2 การเก็บข้อมูลทั่วไปและข้อมูลการบริโภคอาหารของ อสม. ฐานที่ 3 การประเมินสัดส่วนร่างกาย (Anthropometry) ส่วนสูง เส้นรอบพุง เส้นรอบสะโพก เส้นรอบกึ่งกลางแขน Triceps skinfold thickness Blood Pressure และแรงบีบมือ รวมถึงการวัดองค์ประกอบร่างกายด้วยเครื่อง BIA ฐานที่ 4 ประเมินอาหารบริโภค (Dietary Assessment) และฐานที่ 5 การประเมินความรู้ด้านโภชนาการของ อสม.
          ในการนี้ทางคณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ต้องของขอบคุณทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลจำป่าหวาย และองค์การบริหารส่วนตำบลจำป่าหวาย อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา ที่ให้ความสะดวกในเรื่องการประสานกับ อสม. และเรื่องสถานที่จัดโครงการเป็นอย่างดี
 
ภาพ :   ผศ.ดร. สุรศักดิ์ ใจเขียนดี   
ข้อมูล/ข่าว :    รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม
 
 

wittaya sunsadee

anadolu yakasi escort bostanci escort kurtkoy escort gebze escort
maltepe escort ataşehir escort ataşehir escort ümraniye escort pendik escort kurtköy escort anadolu yakası escort şerifali escort kartal escort gebze escort kadıköy escort bostancı escort göztepe escort kadıköy escort bostancı escort ümraniye escort ataşehir escort maltepe escort kurtköy escort anadolu yakası escort ataşehir escort beylikdüzü escort